Tại sao phải đội mũ bảo hiểm cho trẻ em?

Đội mũ bảo hiểm là cách để bảo vệ người tham gia giao thông. Việc đội mũ bảo hiểm vô cùng quan trọng bởi theo số liệu thống kê, mỗi năm đều có người chết vì tai nạn giao thông. Ngoài ra, đội mũ bảo hiểm còn có vai trò và nhiều ý nghĩa khác, nhất là đối với trẻ em. Vậy tại sao phải đội mũ bảo hiểm cho trẻ em? Nâng cao ý thức đội mũ bảo hiểm cho học sinh như thế nào? Hãy cùng khám phá thông qua bài viết sau.

tai-sao-phai-doi-mu-bao-hiem-cho-tre-em-1

Tại sao người tham giao giao thông phải đội mũ bảo hiểm?

Từ năm 2007, Pháp Luật về giao thông đường bộ Việt Nam đã quy định việc đội mũ bảo hiểm tham giao thông là bắt buộc, kèm theo chế xử lý hành chính cho người vi phạm. Từ đó đến nay, việc đội mũ bảo hiểm có thể là ý thức của một số người hay vì để tránh bị phạt nhưng dần dần đã trở thành thói quen. Hơn 10 năm triển khai và thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm, nó đã trở thành một nét văn hóa khi tham gia giao thông. Ngoài ra, mọi người phải đội mũ bảo hiểm bởi những lý do sau:

Thứ nhất: Thời tiết, khí hậu thiên nhiên biến đổi liên tục. Bạn cũng không thể lường trước rằng điều gì sẽ xảy ra. Nếu có một vật thể lạ từ ngoài trái đất hay một trận mưa đá rơi xuống có thể khiến bạn trở thành nạn nhân nếu bạn không đội mũ bảo hiểm.

– Thứ hai: Mũ bảo hiểm giúp bảo vệ đầu bạn an toàn khi xảy ra tai nạn, va đạp, tránh các hiện tượng chấn thương sọ não và các vấn đề liên quan đến đầu.

– Thứ ba: Đội mũ bảo hiểm ra đương 2 cũng giúp bạn may mắn hơn khi gặp phải một trên côn đồ.

– Thứ tư: Mũ bảo hiểm còn là một loại “vũ khi” hợp pháp giúp bạn phòng thủ, tấn công, cận chiến,…một cách hiệu quả.

Thứ năm: mũ bảo hiểm còn là một nơi lý tưởng để bạn cất giữ tiền, đồ quý giá khi đi trong đêm hoặc nơi vắng vẻ. Có lẽ chẳng ai nghĩ rằng bạn cất giấu đồ ở vị trí đó. Điều này giúp bạn trở nên an toàn hơn.

– Cuối cùng: mũ bảo hiểm còn là một phụ kiện thời trang đầy cá tính cho những nàng, những chàng tự tin khoe phong cách khi tham gia giao thông.

Tại sao phải đội mũ bảo hiểm cho trẻ em?

Theo quy định của pháp luật về giao thông đường bộ, trẻ em từ  đủ 6 tuổi trở lên phải đuổi mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, như chúng ta đã cùng phân tích, việc đội mũ bảo hiểm không chỉ để đối phó những chế tài hành chính theo quy định mà nó con mang nhiều ý nghĩa. Ngày nay, nhiều bậc phụ huynh còn cho trẻ em dưới 6 tuổi đội mũ bảo hiểm để đảm bảo an toàn cho các bé. Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em là “hành động nhỏ”  nhưng mang những ý nghĩa lớn lao bởi:

  • Đội mũ bảo hiểm giúp bảo vệ các bé: Đội mũ bảo hiểm làm giảm 42% nguy cơ tử vong và giảm đến 69% các vết thương tích từ vùng mặt và đầu. Là phương pháp hiệu quả giảm những chấn thương vùng đầu cho trẻ khi có xảy ra tai nạn.
  • Xây dựng ý thức đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông để từ đó giúp các bé có thói quen đội mũ bảo hiểm chuyên dụng khi tham gia các hoạt động vui chơi, thể thao mà cần bảo vệ đầu. Chung quy lại, tất cả đều là hình thành ý thức bảo vệ đầu khi có xảy ra va đập cho trẻ.
  • Xây dựng một nét văn hóa đẹp khi tham gia giao thông cho trẻ, góp phần thúc đẩy môi trường văn minh và hiện đại.

be-2-tuoi-co-nen-doi-mu-bao-hiem-1

Nâng cao ý thức đội mũ bảo hiểm cho học sinh như thế nào?

Để giúp cho các bạn học sinh có thể ý thức tự giác đội mũ bảo hiểm khi tham giao thông, chúng ta nên:

  • Nhà trường, phụ huynh, thầy cô giao nên thực hiện tốt việc đội mũ bảo hiểm để làm gương cho học sinh.
  • Cần có những khó học ngoài giờ lên lớp, những buổi tuyên truyền để giúp các em hiểu tầm quan trọng và ý nghĩa của việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.
  • Mở rộng các hoạt động, cuộc thi về an toàn giao thông để nâng cao ý thức các em một cách nhẹ nhàng, để giúp các em nhận thức sâu sắc và tự giác thực hiện đội mũ bảo hiểm.

Các em học sinh đang ở tuổi hiếu động, đừng bắt ép các em phải làm thế này, phải làm thế kia. Hay đưa các biện pháp phạt. Những cách này chỉ là tạm thời và không hiệu quả đối với những kế hoạch dài. Đặc biệt, đối với đội mũ bảo hiểm, những biện pháp này càng không hiệu quả. Do đó, cần đưa ra các biện pháp hiệu quả để giúp các em tự giác và thực hiện chúng một cách tốt nhất.

Thông qua bài viết, chúng tôi vừa giúp bạn giải đáp tại sao phải đội mũ bảo hiểm cho trẻ em và những nội dung hữu ích liên quan. Ngoài việc, vận động và tuyên truyền cho các em hiểu tầm quan trọn của việc đội mũ bảo hiểm thì việc tìm cho các bé những chiếc mũ bảo hiểm chất lượng cũng là điều cần thiết. Bởi một chiếc mũ bảo hiểm kém chất lượng cũng không mang lại giá trị đích thực. Nếu bạn cần tìm một đơn vị cung cấp mũ bảo hiểm chất lượng, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình.

 

Tại sao phải đội mũ bảo hiểm cho trẻ em?
5 (100%) 1 vote